Tìm hiểu về Firefox OS, hệ điều hành di động xây dựng trên các chuẩn web mở

Tìm hiểu về Firefox OS, hệ điều hành di động xây dựng trên các chuẩn web mở
Điểm đặc biệt của Firefox OS đó là nó hoạt động dựa trên các chuẩn web mở như HTML5 ,  JavaScript, còn phần cứng thì chạy trên các chip của Qualcomm sản xuất. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn vài thông tin về lịch sử cũng như đặc điểm và tiềm năng của Firefox OS trong thế giới di động hiện tại.

Lenovo ThinkPad Tablet 2: CPU Atom, màn hình 10,1" IPS, Windows 8, NFC

Lenovo ThinkPad Tablet 2: CPU Atom, màn hình 10,1" IPS, Windows 8, NFC
Lenovo vừa chính thức giới thiệu chiếc máy tính bảng đầu tiên của mình chạy Windows 8, đó là ThinkPad Tablet 2.

Đánh giá LG Optimus 3D Max

Đánh giá LG Optimus 3D Max
So với người tiền nhiệm của năm ngoái, Optimus 3D Max có thiết kế đẹp, mỏng và gọn nhẹ hơn trong khi các tính năng và hiệu năng gần như tương tự.

Windows Phone 8 ra mắt: CPU đa nhân, nhiều độ phân giải, tùy biến Start Screen, IE10, Nokia Maps

Windows Phone 8 ra mắt: CPU đa nhân, nhiều độ phân giải, tùy biến Start Screen, IE10, Nokia Maps
Tại hội nghị Windows Phone Summit vừa diễn ra, Microsoft đã chính thức giới thiệu phiên bản tiếp theo của hệ điều hành di động do mình phát triển: Windows Phone 8.

Đánh giá Sony Xperia P

Đánh giá Sony Xperia P
So với S và U, Xperia P có kiểu dáng vừa vặn, đẹp và thời trang hơn nhờ bộ vỏ kim loại liền khối và màn hình 4 inch, bộ xử lý lõi kép giúp cho máy chạy mượt.

Đánh giá Samsung Series 5 Ultra

Đánh giá Samsung Series 5 Ultra
Series 5 Ultra có màn hình chống lóa, touchpad nhạy, nhiều cổng kết nối và thiết kế mỏng nhẹ nhưng bàn phím không có đèn nền và cần thời gian làm quen.

Tin công nghệ

Tin tức khác

20 thủ thuật độc đáo trên iOS 5

Đăng bởi peiu6:28 22/10/2011
Cùng khám phá 20 tính năng độc đáo nhất trên ios 5.
1. Tạo nhạc rung tùy chỉnh
 

 
iOS 5 cho phép bạn tự tạo một điệu nhạc rung ứng với từng người trong danh bạ. Khi nhận tin nhắn hay cuộc gọi từ một ai đó, bạn có thể nhận biết đó là ai nhờ vào nhịp điệu rung của điện thoại. Để bật tính năng tạo nhạc rung, bạn vào Settings > General > Accessbility, bấm vào mục Customized Vibration để chuyển sang ON. Sau đó, bạn vào Contacts tìm người muốn gán nhạc rung khác, bấm Edit và chọn Vibration dưới trường Ringtone. Sau đó, bạn chọn một trong các loại nhạc rung có sẵn dưới trường Standard, hoặc bấm Create New Vibration để tự chế nhạc chuông theo ý thích. Chế xong, bạn bấm Stop > Done. Một nhược điểm là bạn không thể tạo nhạc rung khác nhau cho hai hành động khi nhận tin nhắn và khi nhận cuộc gọi.
 
2. Từ điển trong iOS 5
 

 
Dù không có ứng dụng mang tên Dictionary trên màn hình, song iOS 5 đã được trang bị sẵn bộ từ điển tiếng Anh để bạn tra từ ngay trên giao diện các ứng dụng khác. Bạn chỉ việc bấm vào từ cần tra, chọn Define để xem giải nghĩa của từ.
 
3. Chụp ảnh cực nhanh
 

 
Trước đây, mỗi khi muốn chụp ảnh, bạn phải mở khóa máy rồi mới vào được ứng dụng Camera. Nay, iOS 5 cho phép bạn chụp ảnh ngay từ màn hình khóa (Lock Screen). Ở màn hình khóa, bạn bấm phím Home hai lần sẽ thấy biểu tượng chụp ảnh hiện ra. Bạn bấm vào biểu tượng này để chụp ảnh ngay lập tức mà khỏi cần mở khóa.
 
4. Cập nhật Facebook, Twitter bằng giọng nói
 

 
Siri là một điểm nhấn của iOS 5 cho phép người dùng ra lệnh thực hiện một vài tác vụ bằng giọng nói. Tận dụng tính năng này, bạn có thể ra lệnh cho máy cập nhật trạng thái lên hai mạng xã hội Facebook và Twitter bằng cách đọc nội dung trạng thái theo cú pháp: “Send Twitter a message that says hello world”. Với cú pháp trên, máy sẽ đăng câu “Hello world” lên tài khoản Twitter của bạn. Với Facebook, bạn cũng thực hiện tương tự.
 
5. Xem lịch tuần
 

 
Khi truy cập vào ứng dụng Calendar, bạn chỉ thấy lịch có hai chế độ xem là xem theo ngày vào theo tháng. Để xem lịch theo tuần, bạn xoay ngang màn hình lại.
 
6. Bật đèn khi nhận cuộc gọi
 

 
Khi để điện thoại rung hay đang ở nơi ồn ào, bạn có thể thiết lập cho iPhone bật đèn LED mỗi khi có cuộc gọi đến. Nếu có người gọi, điện thoại sẽ sáng lên báo hiệu nên bạn sẽ không bỏ lỡ cuộc gọi. Để bật tính năng này, bạn vào Settings > General > Accessbility, bật ON tại mục LED Flash for Alerts.
 
7. Tạo phím tắt cho các từ thường dùng
 

 
Tương tự BlackBerry, iOS 5 cho phép bạn thiết lập phím tắt cho một số cụm từ thường dùng, nhằm giúp bạn gửi tin nhắn hay email nhanh chóng. Chẳng hạn, bạn thiết lập phím tắt “myemail” thay thể cho địa chỉ email dạng “abc@xyz.com”. Khi gõ văn bản, bạn chỉ việc nhập “myemail”, địa chỉ email của bạn sẽ hiện ra. Để tạo phím tắt, bạn vào Settings > General > Keyboard, bật ON tại mục Shortcut. Sau đó, bạn bấm Add New Shortcuts… để tạo phím tắt mới. Bạn gõ cụm từ đầy đủ vào ô Phrase và điền phím tắt vào ô Shortcut. Xong, bấm Save để lưu lại.
 
8. Chia bàn phím Ipad ra làm hai
 

 
Nhằm phục vụ cho việc gõ phím bằng cả hai tay trên iPad, iOS 5 cho phép bạn chia bàn phím ảo ra làm hai phần trên màn hình. Để chia nhỏ bàn phím, bạn dùng hai ngón tay đặt vào bàn phím và kéo hai tay sang hai bên để tách chúng ra.
 
9. Báo đã nhận tin trong iMessage
 

 
Tính năng iMessage trong iOS 5 cho phép hai thiết bị iOS nhắn tin cho nhau thông qua Wi-Fi hoặc 3G. Nếu muốn thông báo cho người khác biết rằng bạn đã đọc được tin của họ gửi đến trong iMessage, bạn vào Settings > Messages, bật ON tại tùy chọn Send Read Receipts.
 
10. Chụp ảnh bằng phím điều chỉnh âm lượng
 

 
Khi xoay ngang màn hình, chụp ảnh bằng phím Home có thể làm ảnh bị rung. Do vậy, iOS 5 bổ sung thêm tùy chọn chụp ảnh bằng phím tăng âm lượng. Khi chụp ảnh nằm ngang, bạn chỉ việc bấm phím tăng âm lượng để chụp ảnh, y như khi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số.
 
11. Chọn nhạc chuông cho tin nhắn, âm báo
 

 
iOS 5 cho phép bạn chọn một bản nhạc chuông hoàn chỉnh cho các âm báo tin nhắn, lịch làm việc, âm báo thức, thay vì chỉ được chọn âm báo ngắn như trước đây. Để thiết lập cho nhạc chuông cho từng âm báo, bạn vào Settings > Sounds, chọn lại nhạc chuông cho từng âm báo cụ thể. Ngoài ra, iOS 5 còn giới thiệu kho nhạc chuông Ringtone Store chuyên cung cấp các bản nhạc chuông cho bạn lựa chọn. Bạn bấm Buy More Tones để tìm và mua nhạc chuông mới.
 
12. Sửa lỗi “Siri can’t connect”
 

 
Tính năng ra lệnh bằng giọng nói Siri thường hay gặp lỗi mất kết nối trên iPhone 4S. Trong khi chờ đợi Apple sửa lỗi này, bạn có thể tự “chữa cháy” theo các bước sau:
 
- Vào Settings > General để tắt tính năng Siri.
 
- Sau đó, bạn vào Settings > General > Reset, bấm Reset Network Settings để khôi phục mạng về cài đặt gốc. Điện thoại sẽ được khởi động lại sau khi khôi phục.
 
- Bạn khởi động lại Siri sẽ thấy lỗi “Siri can’t connect” không còn nữa.
 
13. Chèn biểu tượng Emoji vào bàn phím ảo
 

 
iOS 5 cho phép bạn chèn các biểu tượng mặt cười Emoji vào bàn phím, song mặc định tính năng này chưa được kích hoạt. Để kích hoạt, bạn vào Settings > General > Keyboard > International Keyboards. Kế đến, bạn bấm Add New Keyboard và chọn Emoji. Mỗi khi sử dụng bàn phím ảo để nhập liệu, bạn bấm vào biểu tượng hình quả địa cầu phía góc trái bàn phím rồi chọn thẻ mặt cười để chèn các biểu tượng Emoji vào văn bản.
 
14. Tìm đường đi trên Google Maps
 

 
Bản đồ Google Maps trên iOS 5 được bổ sung thêm tính năng Alternate Routes, giúp bạn xem toàn bộ các phương án đường đi từ địa điểm này đến địa điểm khác.Bạn chỉ việc bấm vào các đường Route 1, Route 2, Route 3 để xem chi tiết về các con đường này để chọn ra con đường ngắn và nhanh nhất.
 
15. Tự tải file trên mọi thiết bị dùng iOS
 

 
Nếu bạn có nhiều thiết bị iOS cùng sử dụng một Apple ID, bạn có thể bật tính năng Auto-Download để tự tải file trên mọi thiết bị, khi bạn tải file đó trên một thiết bị duy nhất. Ví dụ, bạn có một iPhone, một iPad và máy tính Macbook. Khi bạn tải nhạc, ebook từ máy tính Macbook, các file này cũng sẽ được tải về trên iPhone và iPad. Bạn vào Settings > Store và bấm ON tại các loại file sẽ được tự động tải trên mọi thiết bị, gồm Music (nhạc), Apps (ứng dụng), Books (sách điện tử).
 
16. Gắn sao cho hàng loạt thư
 

 
Ứng dụng Mail trên iOS 5 hỗ trợ bạn gắn cờ, sao cho hàng loạt thư cùng lúc để dễ xem lại khi cần thiết.  Để gắn sao cho thư, bạn bấm Edit, chọn các thư cần gắn sao rồi bấm biểu tượng Mark phía dưới. Sau đó, bạn chọn Flag để gắn sao cho thư, hay chọn Mark as Unread để đánh dấu là thư chưa đọc.
 
17. Chế độ duyệt web riêng tư
 

 
Chế độ Private Browsing cho phép bạn lướt web mà không để lại dấu vết khi đóng trình duyệt lại. Để bật chế độ Private Browsing trên Safari, bạn vào Settings > Safari, bật ON tại tùy chọn Private Browsing.
 
18. Tạo album ảnh
 

 
iOS 5 cho phép bạn tạo album ảnh để dễ quản lý hình ảnh hơn. Tại ứng dụng Photos, bạn bấm biểu tượng Action rồi chọn các ảnh cần đưa vào album, chọn Add To. Bạn bấm Add to New Album để tạo album mới và đưa ảnh vào album này.
 
19. Thiết lập giờ phát âm báo cho các sự kiện đặc biệt
 

 
iOS 5 cho phép bạn hẹn giờ phát âm báo cho một sự kiện đặc biệt, chẳng hạn như sinh nhật bạn bè. Nếu không hẹn giờ, âm báo sẽ được phát vào giữa đêm hay 8 giờ sáng rất bất tiện. Khi lên lịch các sự kiện quan trọng như sinh nhật, bạn có thể thiết lập giờ phát âm báo chính xác hơn. Bạn vào Settings > Mail, Contacts, Calendars, chọn Default Alert Times để chọn giờ phát âm báo chính xác cho các sự kiện quan trọng.
 
20. Phát nội dung từ màn hình iPhone lên Tivi
 

 
Với tính năng AirPlay trên iOS 5, bạn có thể truyền nội dung trên màn hình iPhone/iPad/iPod lên màn hình tivi rất dễ dàng. Nếu bạn có iPhone 4S hay Ipad 2 và Apple TV thế hệ thứ hai thì bạn có thể sử dụng AirPlay. Trước tiên, bạn vào Settings trên Apple TV, bật tính năng AirPlay. Tại iPhone 4S hay iPad 2, bạn bấm đôi vào phím Home để bật thanh Multitasking, kéo thanh này sang phần điều chỉnh âm lượng Loa sẽ thấy biểu tượng AirPlay. Bạn bấm biểu tượng AirPlay, bật ON tại mục Mirroring để phát nội dung lên tivi.
 
Theo Genk